เรื่องน่ารู้ สิ่งที่ต้องจ่ายถ้าคิดจะซื้อรถมือสอง

เรื่องน่ารู้ สิ่งที่ต้องจ่ายถ้าคิดจะซื้อรถมือสอง

ปฏิเสธไม่ได้ว่ารถมือสอง หรือ รถใช้แล้วนั้นเป็นที่ต้องการมากขึ้นในปัจจุบัน เนื่องจากมีราคาน้อยกว่ารถใหม่ป้ายแดงมาก จึงทำให้หลายคนมีโอกาสซื้อด้วยเงินสดได้ง่ายกว่า ส่วนหากต้องการผ่อนชำระกับธนาคารหรือสถาบันการเงินก็ยังมีค่างวดรถต่อเดือนถูกกว่า ด้วยเหตุนี้จึงทำให้รถใช้แล้วกลายเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคนอยากมีรถแต่งบประมาณจำกัด แต่ถึงแม้ว่ารถใช้แล้วจะมีราคาถูกกว่ารถมือหนึ่งแต่ในการออกรถนั้นยังมีค่าใช้จ่ายส่วนหนึ่งที่ผู้ซื้อต้องรับผิดชอบ ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น วันนี้เรามีคำตอบดี ๆ มาฝาก รับรองว่าถูกใจคนอยากมีรถทุกคนอย่างแน่นอน

สำหรับค่าใช้จ่ายอย่างแรกที่ผู้ซื้อ รถมือสอง ต้องจ่ายคือ เงินดาวน์ ซึ่งส่วนนี้หากตัดสินใจซื้อรถผ่านไฟแนนซ์ หากผู้ซื้อไม่ต้องการใช้ผู้ค้ำประกันก็อาจต้องว่าเงินดาวน์ประมาณ 30-40% ของราคารถ แต่ถึงอย่างนั้นปัจจุบันเต็นท์รถมือสองส่วนใหญ่มักออกโปรโมชั่นฟรีดาวน์ออกมาเพื่อจูงใจลูกค้ามากยิ่งขึ้น ซึ่งนั้นก็หมายความว่าผู้ซื้อต้องกู้เงินจากสถาบันการเงินเพิ่มขึ้นด้วย

ส่วนที่สองคือ ค่าจอง ส่วนนี้เป็นค่าใช้จ่ายที่ผู้ซื้อต้องจ่ายให้ผู้ขายในระหว่างรออนุมัติสินเชื่อ เพื่อเป็นการจองรถที่ถูกใจไว้ก่อน ส่วนใหญ่แล้วค่าใช้จ่ายในส่วนนี้จะอยู่ที่ 3,000-10,000 บาท ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของเต็นท์รถมือสองแต่ละแห่ง

ส่วนที่สามคือ ค่าโอนเปลี่ยนเจ้าของรถ ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายเพื่อเปลี่ยนชื่อจากเจ้าของเดิมเป็นชื่อของเจ้าของคนใหม่ โดยค่าใช้จ่ายที่กรมขนส่งกำหนดจะอยู่ที่อัตราแสนละ 500 บาท หากเป็นการซื้อรถด้วยเงินสดผู้ซื้อจะจ่ายค่าโอนเพียงครั้งเดียว แต่หากเป็นการซื้อรถผ่านไฟแนนซ์ผู้ซื้อจะต้องเสียค่าโอนสองต่อ เพราะต้องโอนมาเป็นชื่อของไฟแนนซ์ก่อน เมื่อผ่อนชำระจนครบสัญญาแล้วจึงจะโอนมาเป็นชื่อของผู้ซื้ออีกครั้งหนึ่ง

และส่วนที่สี่คือ ค่าภาษี 7% ซึ่งเป็นส่วนที่ต้องจ่ายเพิ่มจากราคาเงินต้นของรถ เช่น ราคารถมูลค่า 500,000 บาท จะมีค่าภาษีทั้งสิ้น 35,000 บาท รวมที่ผู้ซื้อรถต้องจ่ายทั้งสิ้น 535,000 บาท ส่วนถ้าซื้อรถผ่านไฟแนนซ์ค่าภาษี 7% จะรวมอยู่กับค่างวดและค่าดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายทุกเดือน ดังนั้นหากยิ่งผ่อนนานก็จะยิ่งเสียค่าดอกเบี้ยและค่าภาษีมากขึ้นด้วย

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายหากคิดซื้อรถมือสอง อย่างไรก็ตามนอกจากค่าใช้จ่ายเหล่านี้แล้ว อาจมีค่าจัดไฟแนนซ์ ค่าภาษีรถยนต์ต่อปี ทำ พรบ. และค่าประกันรถยนต์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละเต็นท์ขายรถยนต์และรอบการทำประกันต่อปี

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *